VAI TRÒ CỦA DHA ĐỐI VỚI BÀ BẦU VÀ EM BÉ.

Vai trò của DHA đối với bà bầu và em bé

Nhu cầu về DHA cho trẻ đặc biệt cao trong thai kỳ và kéo dài đến sau khi sinh. Cơ thể em bé không tự sản xuất chất dinh dưỡng này mà phải bổ sung từ bên ngoài qua con đường nhau thai và sữa mẹ.

DHA, một chất thuộc vào nhóm omega-3, được chứng minh là có công dụng phát triển não bộ tốt nhất, đặc biệt là vào giai đoạn hình thành nên các tế bào, cấu trúc thần kinh và thị giác trong thời kỳ bào thai.

Trong DHA, các thành phần axit béo không no đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình cấu tạo nên vỏ não cũng như hệ thần kinh và võng mạc của một thai nhi.

Nhiều công trình nghiên cứu cũng đã chỉ ra, DHA còn có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ, giảm nguy cơ dị tật thần kinh và phần nào ngăn chặn được các chứng dị ứng thường hay gặp phải ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, DHA có sự liên hệ chặt chẽ với vòng đầu trẻ sơ sinh, cân nặng và chiều dài. Sự cung cấp đầu đủ chất này có thề giúp làm giảm tỷ lệ suy nhược sau khi sinh. Ở trong tử cung, thai nhi đòi hỏi một lượng tăng hấp thu DHA lớn để tương ứng với lượng DHA của não tăng lên trong thời kỳ mang thai và trong các tháng sau khi sinh. Điều này được chứng minh ngay khi sinh, trọng lượng não của em bé bằng khoảng 70% trọng lượng não của người trưởng thành.

Các em bé cần đến chất này vì nó là một dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não và mắt của cơ thể. Theo nghiên cứu Birch 2000, nếu thiếu DHA trong quá trình phát triển, trẻ sẽ có chỉ số IQ thấp.

Qua chứng minh lâm sàng, những năm tháng đầu đời nếu trẻ được bổ sung đầy đủ DHA, ARA thì trí tuệ trẻ lúc 18 tháng tuổi sẽ cao hơn 7 điểm so với trẻ không cung cấp đầy đủ. Nghiên cứu thực hiện dựa trên trắc nghiệm đầy đủ về trí tuệ: trí nhớ, khả năng phân biệt, khả năng ngôn ngữ, khả năng xử lý vấn đề.

Theo bác sĩ Dương Phương Mai, chuyên khoa II, trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình, bệnh viện Từ Dũ, trong thời kỳ mang thai và cho con bú, người mẹ là nguồn duy nhất cung cấp chất dinh dưỡng này cho trẻ. Nhu cầu về DHA cho trẻ đặc biệt cao trong thai kỳ và kéo dài đến sau khi sinh. Cơ thể em bé không tự sản xuất chất dinh dưỡng này mà phải bổ sung từ bên ngoài qua đường nhau thai và sữa mẹ.

Ngoài ra, nếu người mẹ hấp thụ lượng DHA đầy đủ trong thời kỳ mang thai sẽ tránh hiện tượng trầm cảm và sinh non. Nhu cầu tối thiểu DHA cho phụ nữ mang thai và cho con bú là 300 mg một ngày. Bổ sung chất này nhằm hoàn thiện cấu trúc não và võng mạc cho trẻ từ trong bào thai và thời kỳ bú sữa mẹ.
Các nguồn bổ sung DHA:Ngũ cốc: Không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng, các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, ngũ cốc còn là thực phẩm rất tốt để bổ trợ cho sự phát triển của trí não. Chính vì thế, dùng ngũ cốc trong thai kỳ là sự chuẩn bị tốt cho sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ cho trẻ về sau.

Thịt bò: Là một thực phẩm nằm trong top bổ sung DHA lý tưởng, thịt bò còn đem lại lợi ích sức khỏe rất tốt cho mẹ bầu bị thiếu máu. Để việc sử dụng thịt bò đem lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe, mẹ bầu cũng cần phải cân nhắc thêm về lượng dùng.

Các loại hạt: Những loại hạt được biết nhiều nhất với sự có mặt của thành phần DHA có thể kể đến như hại mắc ca, hạnh nhân, óc chó, các loại đậu… Ngoài việc dùng như một thực phẩm ăn dặm hợp lý giữa các bữa chính, mẹ còn có thể dùng chúng để làm nguyên liệu chế biến cho các món ăn khác nhau trong ngày nhằm thay đổi khẩu vị.

Viên bổ sung DHA: Ngoài thực phẩm ra, bạn có thể dùng thêm viên bổ sung dạng uống DHA nếu khẩu phần ăn của bạn không thể cung cấp đủ loại dưỡng chất này. Nếu bạn có dùng những loại sữa có bổ sung thêm thành phần DHA thì hàm lượng đó cũng không đủ cho nhu cầu phát triển não bộ của trẻ. Do đó, việc lựa chọn bổ sung DHA dạng viên sẽ là một lựa chọn tối ưu.

Như đã đề cập, DHA có tính quyết định đối với sức khỏe và chức năng của não, đóng vai trò chính trong khả năng nhận thức, trí nhớ và hành vi. Nhiều nghiên cứu chứng tỏ rằng trẻ em hấp thu chất dinh dưỡng này cao hơn qua người mẹ trong quá trình mang thai và cho con bú sẽ giảm thiểu được nguy cơ mắc các vấn đề về nhận thức, hành vi, rối loạn tâm trí, bao gồm các triệu chứng liên quan đến bệnh trầm cảm và rối loạn thiếu tập trung.

Việc cung cấp đầy đủ DHA và EPA cho các bà mẹ trong quá trình mang thai và cho con bú có liên quan tích cực đến trí thông minh của trẻ em.

(Nguồn: Hyphens Pharma)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *