THỜI ĐIỂM VÀ CÁCH BỔ SUNG CANXI HIỆU QUẢ CHO BÀ

Thời điểm và cách bổ sung canxi hiệu quả cho bà bầu.

thuc don cho ba bau

Các mẹ có thể tăng cường canxi từ đầu lúc mang thai, bởi phần lớn chúng ta có lượng canxi thấp Vậy nhu cầu canxi ở các bà mẹ là bao nhiêu? Thực phẩm có chứa nhiều canxi nào? Là những câu hỏi mà các mẹ quan tâm.

Canxi là một vi chất quan trọng đặc biệt hàng đầu đối với cơ thể. Canxi là thành tố chính cấu tạo nên hệ xương răng ở người có đến 99% canxi phân bố ở xương và răng. Bên cạch đó, chức năng của canxi còn giúp đông máu, ngăn chặn băng huyết mỗi khi mạch máu bị tổn hại; Canxi giúp điều hòa việc co bóp ở các bắp thịt (nhất là tế bào tim); Canxi hấp thụ B12 ở ruột;  canxi hỗ trợ việc dẫn truyền tín hiệu thần kinh; sản sinh các kích tố như insulin hòa tan glucose trong máu. Canxi còn duy trì chỉ số huyết áp cùng với điều hòa nhịp tim.

Những chú ý khi bổ sung canxi

– Nếu việc bổ sung Canxi là nhiều quá thì lượng canxi thừa sẽ bị đào thải qua đường nước tiểu một số ít thể gây chứng sỏi tiết niệu hoặc canxi hóa ở động mạch. Với những bà mẹ mang bầu được chỉ định bổ sung canxi thì hãy chú ý:

  • Bổ sung viên nang canxi, tốt hơn hết là uống sau bữa sáng hay bữa trưa sau 1 tiếng đồng hồ.
  • Không nên uống canxi sau bữa tối (nhất là trước khi ngủ) bởi có thể làm sỏi thận và cản trở giấc ngủ

– Trường hợp chọn dùng thuốc Canxi nên lưu ý người mang bầu không có bệnh lý gì thì có thể dùng thuốc canxi nào cũng được, nhưng với người mang bầu bị huyết áp, sản giật nên có chế độ hạn chế dùng muối natri thì hãy thận trọng dùng thuốc canxi có lẫn natri (như calcium sandoz 500 mgram, Ca C 1000 sandoz 275mgram natri); người mang bầu có tiểu đường hãy thận trọng thuốc có lượng đường bên trong (như Ca C 1000 sandoz có 2,27gram đườn/viên).

Nếu dùng thuốc lâu dài không nên dùng thuốc có gốc lactate bởi lúc chuyển hóa cơ thể sẽ sản sinh nhiều axít lactic làm mệt mỏi. Nếu phải uống liều lượng nhiều, hãy chia nhiều bữa nhỏ trong một ngày, vì 1 lần uống cơ thể chỉ hấp thụ được khoảng 500mgram canxi một lần.

– Một chú ý nhỏ là nên chọn canxi không có chì bởi có một số nhãn hiệu loại canxi có thể có chứa lượng nhỏ chì trong đó mặc dù vậy, cũng đủ gây tổn hại với thai và không nên bổ sung canxi đồng thời với thực phẩm có oxalate như là chocolate hay trà (tính cả trà từ thảo dược), hoặc dâu tây, và nước ép quả… bở thực phẩm có oxalate nếu kết hợp với canxi sẽ giảm hấp thụ.

– Chăm sóc cho bé ngay từ khi mang bầu là cực kỳ quan trọng, nó quyết định các con sau này sinh ra sẽ phát triển khỏe mạnh cũng như thông minh hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *