Tuyệt chiêu dạy bé nói | Sữa Bầu Morinaga Nhật Bản – suabaumorinaga.vn

Tuyệt chiêu dạy bé nói

Tuyệt chiêu cho bé biết nói nhanh

nuoi-day-tre.jpg1_ tri-nho-cho-con

Cha mẹ nào cũng háo hức được nghe những tiếng nói bập bẹ đầu đời của con yêu. Các che mẹ hãy thử những tuyệt chiêu sau nhé:

Hãy đặt những đồ vật ưa thích của bé trước mặt nhưng để cho bé không thể chạm đến

Để bất kỳ thứ gì mà bé cảm thấy hứng thú ở trước mặt nhưng cho bé không thể với đến được. Khi mà bé đã có phản ứng như khua tay tới đồng thời tỏ ý muốn để có được vật đấy, bố mẹ hãy nói mẫu 1 từ nào đó chỉ vật đó để cho bé bập bẹ nói theo.

Hãy nói chuyện với các bé thật thường xuyên

Kể cả lúc các bé chưa tới tuổi bi bô tập nói, các mẹ – là người gần gũi với các bé nhiều nhất  nên trò chuyện cùng bé thật là thường xuyên đều đặn, kể cả những lúc cho bé ăn, lúc bé đi tắm hoặc lúc bé đang chơi đùa,… để các bé có thể quen với việc nói, cũng như phát triển ngôn ngữ của bé. Chẳng hạn như sau 1 ngày làm việc, các mẹ có thể thủ thỉ cùng các bé về chuyện hôm nay của mẹ làm những gì,…, hay khi chuẩn bị cho con ăn, các mẹ hãy kể cho con nghe về thực đơn hôm nay của con,…, có thể mặc dù con không hiểu gì nhưng các câu chữ này chính là bước đệm hình thành tư duy nhận thức ở con trong việc giao tiếp. Việc nuôi dạy các bé, nếu để ý chúng ta sẽ thấy rằng sau 1 thời gian trò chuyện cùng con, con sẽ có thể chăm chú lắng nghe hoặc là sẽ quay đi tìm ai đó đang trò chuyện.

do cho be 2tap-the-duc-cho-tre_zps4c8fa5f8

Không nên bắt chước những ngôn ngữ của con

Các con khi tập nói sẽ có xu hướng nói ngọng, và nói không đuợc chuẩn ví dụ như “uốn nướt”, hay “chịt gà”,… vì vậy, mọi người thân trong gia đình thấy thế là rất đáng yêu và sẽ nhại theo các câu ngô nghê đó của con, việc này vô tình khiến các bé sẽ chậm nói chuẩn hơn và trở thành tật khó sửa đuợc. Bởi vậy, bất kỳ lúc nào thấy con phát âm sai, hay nói ngọng, những người thân trong gia đình hãy uốn nắn  lại cho bé ngay.

Hãy cho các bé được gặp gỡ nhiều người

Hãy tạo cho các con cơ hội được tiếp xúc cùng nhiều người, nhất là bạn đồng trang lứa thật nhiều thì càng tốt. Một môi trường đuợc giao tiếp đa dạng sẽ giúp cho các bé sẽ hứng thú hơn với việc đuợc trò chuyện.

Hãy thuờng xuyên hát và dạy trẻ hát

Việc thường xuyên hát cho bé nghe các bài hát thật vui nhộn, với ngôn từ dễ hiểu, và trong sáng cũng như dạy bé tập hát theo. Các giai điệu nhạc sẽ dễ dàng tiếp cận nhận thức của con hơn, giúp phong phú các vốn từ ở bé, cũng như kích thích cho con nhanh biết nói hơn.

Hãy đọc sách, truyện cho các con nghe

Việc thường xuyên đọc sách cũng như cho trẻ xem tranh ảnh. Khi bố mẹ đọc sách truyện cho con nghe, thì cần phải lưu ý đọc to, và rõ ràng cùng phát âm cho chuẩn xác.

dayconnoixinloi6112014-_2

Hãy luôn luôn đáp lại lời con

Kể cả khi các con mới chỉ biết nói ê a, lưu ý nên bắt chuyện với con với thái độ thích thú, và nhiệt tình, tạo cho bé cơ hội để có thể đáp trả lại. Các con sẽ bắt đầu hiểu rằng, từ khi con còn rất bé, thì giao tiếp đã là cho và nhận.

Cổ vũ cho con thật nhiệt tình

Khi con bắt đầu bập bẹ, hay thậm chí là chỉ phát ra âm thanh vô nghĩa, thì hãy dành cho con những lời khen thật nhiệt tình, và tích cực, hay có thể kèm theo phần thưởng cổ vũ, để con tăng thêm độ tự tin,  và thích nói nhiều hơn.

Xếp hạng bài viết

Tin Liên Quan

sữa bầu