Nôn trớ ở trẻ | Sữa Bầu Morinaga Nhật Bản – suabaumorinaga.vn

Nôn trớ ở trẻ

Nôn trớ ở trẻ

chớ 3
• Nôn trớ là một hiện tượng rất phổ biến những tuần sau khi chào đời, lúc con vừa được ăn xong hoặc lúc vặn, chở người. Việc con trớ ra sữa bị vón cục và có thể cũng sẽ làm các con sợ cũng như khóc nhiều hơn.
• Có nhiều lý do khiến các bé bị trớ, chẳng hạn đi tàu, xe ô tô hay rối loạn quá trình tiêu hoá, hay là khóc, ho kéo dài cũng sẽ kích thích phản xạ này.
• Nôn trớ sẽ thường tự kết thúc sau từ 6 ÷ 24h mà không áp dụng cách điều trị nào.
• Miễn là con vẫn khoẻ cũng như bé tiếp tục tăng cân đều thì không cần quá lo lắng bởi hiện tượng này.
Lý do nên lo lắng?

chớ1
Những tháng đầu sau sinh, nôn trớ có thể sẽ là biểu hiện của vấn đề liên quan tới ăn uống như ăn quá no. Sau thời gian này, nguyên nhân sẽ có thể do 1 loại vi rút ở dạ dày.
Nôn trớ rất hiếm khi là vì bị viêm nhiễm ở hệ hô hấp, đuờng tiết niệu hoặc là tai.
Càng lớn mà tình trạng bị nôn trớ của bé ngày càng nghiêm trọng thì hãy đưa bé đến bác sĩ ngay. Sau đây là các dấu hiệu cảnh báo cho người lớn:

chớ 5
1. – Đau bụng một cách khó chịu, quằn quại
2. – Bụng có dấu hiệu trướng lên
3. – Lơ mơ hoặc ở trạng thái như bị kích thích
4. – Dấu hiệu co giật
5. – Liên tục bị nôn trớ hoặc nôn trớ liên tục > 24 giờ
6. – Có những dấu hiệu cơ thể bé bị khử nước là miệng bị khô, nước mắt ít, đi tiểu ít (phải thay < 6 tã lót một ngày)
7. – Xuất hiện kèm máu hoặc mật xanh khi bị nôn trớ
Một xíu máu tươi của các con lúc bị nôn trớ thường sẽ không đáng lo vì đó là do những mao mạch thực quản bị trầy xước lúc phản xạ nôn ra quá mạnh.
Cũng có thể sẽ xuất hiện các tia đỏ ở dịch nôn nếu như bé nuốt máu từ những vết thương nào đó ở miệng hay bị chảy máu cam khoảng 6 tiếng trước đấy. Vì thế, chỉ nên đến bác sĩ khi các con tiếp tục nôn trớ kèm lẫn máu trong các lần sau cùng với số lượng tăng dần. Đặc biệt chú ý với tình trạng khi nôn có màu xanh thì nhất định cần đưa con đi khám ngay.
Cần giữ lại một chút dịch lúc nôn trớ có lẫn máu hoặc mật xanh để có thể đưa cho bác sĩ xem.

chớ 4
Nôn trớ liên tục trong tháng đầutiên sau sinh, hễ cứ ăn xong là lại nôn trớ
Đó có thể là vì hẹp môn vị – nguyên nhân hiếm gặp làm nôn trớ và thường bắt đầu vài tuần sau khi chào đời cho đến tận khi các bé được 4 tháng tuổi.
Môn vị là cơ vòng nối liền dạ dày cùng với đoạn đầu ruột non. Việc cơ vòng vòng bị dày lên sẽ làm ngăn cản di chuyển của các chất ở bộ máy tiêu hóa bắt đầu là dạ dày tới ruột. Sữa cùng những thực phẩm khác nếu bị ứ tắc ở đó sẽ dội ngược lại phía thực quản đồng thời gây ra hiện tượng nôn ói.
Chỉ cần tiểu phẫu đơn giản là vấn đề hoàn toàn được giải quyết. Mặc dù vậy, các mẹ cần đưa con đến bệnh viện ngay khi thấy những triệu chứng trên.

chớ 2
Chú ý là người lớn không nên quá căng thẳng bởi hiện tượng này ở các bé. Mỗi bé đều sẽ nôn trớ ít hay nhiều trong các giai đoạn sau khi được chào đời và thường sẽ không ảnh hưởng gì với sức khoẻ và sự phát triển của bé, trừ việc làm bẩn ra quần áo, hay giường thảm. Nôn trớ chính là phần không thể thiếu cùng giai đoạn mới làm cha mẹ.

Xếp hạng bài viết

Tin Liên Quan

sữa bầu