Lưu ý khi chăm sóc bé sinh thiếu tháng (sinh non) | Sữa Bầu Morinaga Nhật Bản – suabaumorinaga.vn

Lưu ý khi chăm sóc bé sinh thiếu tháng (sinh non)

Lưu ý khi chăm sóc bé sinh thiếu tháng (sinh non)

Đầu tiên, cần lưu ý một số điều khi chăm các bé thiếu tháng Ngay sau khi bé được sinh ra, các bé sinh non cần được ủ ấm, và nằm trong buồng có nhiệt độ từ 28 tới 35 độ C. Đối với các bé sinh thiếu tháng hãy cho các bé nằm ở trong lồng ấp, khi không dùng đến lồng ấp thì hãy ủ ấm cho các bé bằng phương pháp như chuột túi (để trẻ nằm áp vào ngực mẹ cho da sát da).

luu-y-dinh-duong-khi-cham-soc-tre-sinh-non

Nên tắm rửa mỗi ngày cho các bé sinh thiếu tháng giống các bé đủ tháng khác.

- Với các bé sinh thiếu tháng cần phải vệ sinh cho sạch da giống các bé đủ tháng, phải tắm rửa mỗi ngày bằng nước ấm, cùng xà phòng dành cho các bé, nên tắm nhanh và nên lau khô nhanh. Vào mùa đông hãy thoa 1 lớp mỏng loại dầu Parafin giúp giữ ẩm làm làn da bé khỏi bị mất nhiệt. Nhiều mẹ thấy các bé nhỏ quá, sợ không tắm cho bé, nhưng điều này hoàn toàn không tốt bởi rất dễ gây cho làn da các bé bị bẩn nhiễm nhiều bệnh tật.

 Nên tắm nắng cho các bé sinh non như thế nào?

- Bé nào cũng cần được tắm nắng, kể cả các bé sinh thiếu tháng. Tuy vậy với các bé sinh non, không nên tắm nắng hàng ngày vì da trẻ dễ bị khô. Một tuần nên tắm nắng khoảng 1->2 lần là đủ, chú ý giữ sạch cho trẻ vùng quấn tã. Hãy lau mặt cho trẻ hàng ngày cùng nước ấm, lưu ý vùng da ở dưới cằm trẻ, là nơi dễ bị đọng lại sữa. Đến khi các bé tăng cân ổn định rồi mới nên tắm nắng đều đặn hơn cho trẻ.

Các bé sinh non có nên tiêm phòng đúng lịch tiêm chủng?

- Các bé sinh non thường được tiêm chủng cùng với thời điểm sau khi sinh giống như các bé đủ tháng. Tuy nhiên cân nặng cần phải đạt chuẩn thì mới tiêm. Vì tiêm phòng chính là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh cho các bé.

Chế độ ăn uống của các bé sinh non cần lưu ý?

- Mọi dụng cụ dùng cho các bé cần tuyệt trùng tuyệt đối. Các bé sinh non ăn ít hơn các bé sinh đủ tháng, bé bú mẹ và sữa công thức cũng ít hơn và ăn đúng giờ. Tuy nhiên, hàm lượng sữa cần thiết với trẻ sinh non sẽ nhiều hơn đối với trẻ không sinh non, nhất là những ngày đầu để tránh hiện tượng bị vàng da. Nếu các bé quấy khóc khó ăn, nên hỏi bác sĩ để xem xét lại chế độ dinh dưỡng cho trẻ, nhất là các mẹ cho con bú. Trẻ sinh non cần được duy trì chế độ dinh dưỡng giàu năng lượng hơn tới khi ít nhất là được 9 tháng tuổi và có thể tiếp tục kéo dài tới 12 tháng tuổi.

 Cách ăn mặc cho trẻ sinh non

- Trẻ sinh thiếu tháng rất dễ khả năng bị hạ thân nhiệt, thậm chí ngay cả thời tiết oi bức. Lý do là vì các bé có một lớp mỡ bên dưới da rất mỏng, nên giữ nhiệt kém. Ngoài ra, trẻ đẻ non có sức đề kháng còn kém, cùng hệ miễn dịch chưa tốt như những trẻ được sinh đủ tháng, vì thế việc giữ ấm cho các bé là vô cùng quan trọng. Nhất là khí hậu vào mùa lạnh các bé cần được nằm ở trong buồng có mức nhiệt độ ổn định, các bé cũng cần được đội thêm mũ mỏng, và đi tất tay, chân, lưu ý giữ ấm vùng cổ, bụng. Hạn chế việc đưa các bé ra ngoài đường. Vào mùa nắng cần có điều chỉnh cho phù hợp.

 Massage cho trẻ sinh thiết tháng.

- Đó là việc cực kỳ quan trọng, giúp cho trẻ sinh non nhanh được cứng cáp, làm bộ máy hô hấp ở các bé được hoạt động hiệu quả hơn, tăng sức đề kháng của cơ thể các bé, tăng quá trình trao đổi chất cũng như đào thải các độc tố qua da, và đặc biệt là giúp tăng cường việc kết nối của tình mẫu tử, để trẻ gần gũi và hiểu mẹ hơn.

sinh-non

 

 

 

Xếp hạng bài viết

Tin Liên Quan

sữa bầu